Tắm máy ảnh bạn cần biết gì?

0
280

Máy ảnh sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện những bụi bẩn, vết ố hay hình ảnh bị mờ dù đã chụp chế độ chống rung. Điều đó chắc chắn rằng bạn cần phải tắm cho máy ảnh ngay nhé. Do đó, việc tắm (vệ sinh) cho máy ảnh thường xuyên và phải đúng cách rất quan trọng. Nhằm loại bỏ bụi bẩn cho máy ảnh một cách tối đa để không bị ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh cũng như máy được sử dụng bền hơn.

Trước khi thực hiện vệ sinh, bạn hãy tìm một nơi lý tưởng, nhiều ánh sáng, không gian thoáng mát. Đặc biệt là tránh nơi có nhiều gió cũng như không bật quạt khi tắm cho máy ảnh để hạn chế bụi bay từ nơi khác đến.

Dụng cụ cần có khi vệ sinh máy:

–  Cọ lau

–  Bóng thổi hơi

–  Khăn lau

–  Nước lau lens

Thứ tự vệ sinh máy ảnh lần lượt từ trên xuống:

    – Thân máy

    – Ống kính

    – Cảm biến

    – Các phụ kiện

  Dù là bộ phận nào của máy ảnh, hãy yên tâm làm theo những lời khuyên sau đây thì “cục cưng” của bạn sẽ được bền lâu:

    – Lựa chọn nơi thoáng mát (ít bụi), nhiều ánh sáng để vệ sinh máy và ống kính.

    – Dùng bóng thổi hơi để thổi bay các các bụi bẩn trước khi bạn lau ống kính. Vì các hạt bụi nhỏ dưới ma sát khi sử dụng khăn lau có nguy cơ làm xước ống kính của bạn.

    – Nên sử dụng khăn chuyên dụng (microfiber) để lau ống kính. Các loại khăn chuyên lau ống kính có cấu tạo sợi siêu nhỏ và chắc, khiến chúng không để lại xơ vải sau khi lau chùi.

    – Khi vệ sinh mặt kính hãy dùng bông gòn lau nhẹ nhàng từ tâm rồi dần hướng ra ngoài.

    – Các ống kinh chuyên biệt có lớp tráng phủ nên bạn cần sử dụng một cây chổi mềm để quét bụi để lớp tráng không bị xước.

    – Nếu có, hãy gắn filter vào ống trở lại ngay sau khi bạn vệ sinh ống kính xong.

  Không nên

   – Để bất cứ thứ gì chạm vào mặt của ống kính.

   – Dùng áo hay khăn giấy lau, đã không sạch mà còn mang lại nguy hiểm cho ống kính của bạn đấy.

   – Sử dụng cồn hay hóa chất không được sử dụng riêng cho máy ảnh. Chúng sẽ ăn mòn lớp tráng ngoài và làm ống kính bị ố màu.

   – Dùng nước lau chùi máy ảnh nếu bạn không muốn thấy mốc trên cục cưng của mình.

Với những thao tác cực kì đơn giản để có thể bảo vệ tốt cho cục cưng của bạn. Hãy làm theo cách mà chúng tôi hướng dẫn một cách thường xuyên bạn sẽ cảm nhận được tầm quan trọng của việc vệ sinh máy ảnh.   

Facebook Comments