Mẹo đơn giản giúp thẻ nhớ máy ảnh bền hơn

0
315

Những Mẹo đơn giản giúp thẻ nhớ máy ảnh bền hơn

Nguy cơ mất dữ liệu do hỏng thẻ nhớ có thể được coi là 1 thảm họa không ai muốn khi dùng thẻ nhớ cho máy ảnh, có rất nhiều nguy cơ gây ra tình trạng này và điều bạn cần khi sắm  một chiếc thẻ nhớ mới đó là các cách bảo vệ thẻ nhớ cho máy ảnh của mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm rõ những  lưu ý đó.

Vậy những thủ thuật nào giúp Thẻ nhớ máy ảnh bền hơn

Không nên xóa tập tin trong thẻ trực tiếp trên máy ảnh

Một lỗi phổ biến của các người dùng nghiệp dư hay các photographer chuyên nghiệp đó là thói quen xóa ảnh trực tiếp ngay trên trình quản lý ảnh của máy.

giúp Thẻ nhớ máy ảnh bền hơn

Thật sự đây là một lỗi có thể gây ra tình trạng hư hỏng bộ nhớ của máy do các máy ảnh không được thiết kế tốt cho nhiệm vụ quản lý dữ liệu. Bảng FAT của thẻ nhớ sẽ bị ảnh hưởng xấu bởi quá trình ghi xóa dữ liệu thường xuyên cho nên bạn không nên xóa ảnh trực tiếp ngay trên trình đơn quản lý ảnh mặc định của máy.

Để giải quyết tình trạng ảnh không ưng ý, bạn nên dùng đầu đọc thẻ và tiến hành duyệt ảnh trên máy tính, và từ đó có thể xóa những bức ảnh không mong muốn. Ngoài ra, thẻ nhớ ngày nay có giá không cao và dung lượng ngày càng lơn,1 bạn nên tậu thêm cho mình 1 thẻ nhớ dự phòng để thỏa mãn khả năng sáng tác nhé.

Nên format thẻ trên máy ảnh, thay vì trên máy tính

Ngược lại với việc xóa ảnh trên máy tính thay vì xóa ảnh trên máy thẻ để giúp thẻ nhớ máy ảnh bền hơn, thì khi bạn cần Format lại chiếc thẻ nhớ của mình….hãy dùng chính chiếc máy ảnh của bạn. Đừng nghe lời những trang web khuyên bạn nên dùng máy tính để format định dạng thẻ. Lý do đơn giản, bạn cần 1 chiếc thẻ nhớ hoàn toàn tương thích với máy ảnh của mình để quá trình ghi dữ liệu được tốt hơn cũng như truy xuất nhanh hơn, cho nên dùng chính máy ảnh của mình làm việc đó là chuẩn xác nhất. Cũng cần nhắc lại là nên tuân thủ nguyên tắc sau mỗi lần sao chép ảnh vào máy tính thì cần format lại thẻ để bắt đầu chụp tiếp với một thẻ hoàn toàn trống.

giúp Thẻ nhớ máy ảnh bền hơn

Cần lưu ý là nếu bạn dùng thẻ nhớ cho máy ảnh nào thì nên format bằng chính máy ảnh đó. Nên sử dụng thẻ nhớ riêng cho từng máy ảnh, tránh sử dụng một thẻ cho nhiều thiết bị khác nhau, tức là lấy thẻ nhớ từ máy ảnh này để gắn vào máy ảnh khác. Nhiều người dùng còn có thói quen dùng thẻ đang chụp trong máy ảnh Canon để gắn vào sử dụng cho một máy ảnh Nikon khác. Làm như vậy, các tập tin ảnh chụp trong thẻ nhớ sẽ bị đặt tên lộn xộn và bạn sẽ khó quản lý hơn. Nên nhớ là mỗi nhà sản xuất thực hiện việc lưu trữ và quản lý ảnh chụp trong thẻ nhớ theo cách riêng của họ.

Nên dùng đầu đọc thẻ để sao chép, thay vì dùng cáp kết nối máy ảnh để giúp thẻ nhớ máy ảnh bền hơn

Một điểm bạn cần lưu ý nhằm giúp chiếc thẻ nhớ của mình bền hơn đó là khi cần sao chép hình ảnh vào máy tính, hãy dùng đầu đọc thẻ thay cho cáp nối trực tiếp từ máy ảnh. Việc dùng đầu đọc thẻ sẽ giúp quá trình sao chép dữ liệu diễn ra nhanh hơn, còn khi bạn dùng cáp trực tiếp với máy ảnh, máy ảnh sẽ tốn pin cũng như tốc độ chép file chậm hơn rất nhiều.

Bạn chỉ cần tắt nguồn máy ảnh để tiết kiệm pin, rút thẻ nhớ ra rồi cắm vào đầu đọc thẻ đang kết nối với máy tính để sao chép ảnh. Ngoài ra, nếu dùng đầu đọc thẻ cũng tránh cho việc máy ảnh có thể bị lây nhiễm virus hay bị trục trặc phần mềm do kết nối với máy tính đang gặp sự cố.

Không nên lưu đầy thẻ để giúp thẻ nhớ máy ảnh bền hơn

Các thẻ nhớ có vai trò lưu trữ dữ liệu nhưng không phải ta dồn mọi thứ vào đó cho đến khi đầy hết bộ nhớ. Một trong những lý do mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường thích sử dụng thẻ nhớ dung lượng lớn là vì họ muốn có nhiều không gian dự phòng để chụp thêm nhiều khoảnh khắc độc đáo mà không cần lo lắng thẻ nhớ bị đầy.

Bạn chỉ nên lưu 90% dung lượng thẻ nhớ thay cho việc lưu đầy thẻ, việc này sẽ giúp hiệu suất của thẻ ổn định hơn là khi bạn lưu full bộ nhớ. Lý do là máy trong quá trình sử dụng sẽ sinh ra các file tạm, và nếu bạn không đủ dung lượng để chứa các file này, máy của bạn sẽ rất chậm và bạn sẽ bỏ lỡ khoảnh khắc đáng giá của mình.

Một số dòng máy ảnh DSLR chuyên nghiệp và nhiều model máy ảnh bình dân còn được trang bị hai khe cắm thẻ nhớ. Phần lớn người dùng đều biết điều này rất hữu ích nhằm có thể tăng đáng kể khả năng lưu trữ. Tuy nhiên, việc trang bị hai khe cắm thẻ nhớ còn một số ứng dụng đa mục đích khác có ý nghĩa hơn, đặc biệt trong những sự kiện quan trọng, đó là ghi song song an toàn và ghi phối hợp các định dạng RAW + JPEG.

Không nên rút thẻ khi đang đọc dữ liệu

Nếu bạn gắn thẻ nhớ trong máy ảnh hay đầu đọc thẻ và đang chép dữ liệu từ đó vào máy tính qua cáp USB thì không nên rút thẻ đột ngột khi quá trình sao chép chưa hoàn thành. Làm như vậy có thể khiến quá trình sao chép bị gián đoạn dẫn đến mất dữ liệu. Tốt nhất là hãy chờ cho đến khi đèn tín hiệu trên máy ảnh hay đầu đọc thẻ tắt hẳn vài giây rồi mới rút thẻ ra.

Về nguyên tắc, trước khi rút các thiết bị kết nối qua cổng USB như bút nhớ USB, ổ cứng gắn ngoài, đầu đọc thẻ nhớ, điện thoại di động… bạn cần phải tắt các tập tin đang mở trên máy tính, ngắt kết nối trên hệ thống theo đúng quy trình. Điều này giúp bảo vệ các thiết bị, tránh được tình trạng sốc điện, gây hỏng hóc hoặc mất dữ liệu đang có trong đó.

Trên đây là những Mẹo giúp thẻ nhớ máy ảnh bền hơnbạn nên chuẩn bị cho mình những kiến thức tốt nhất để giúp tiết kiệm chi phí cho việc sắm sửa thẻ nhớ cũng như những kiến thức nhiếp ảnh để có thể lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời của của cuộc sống. Chúc các bạn vui vẻ.

Xem thêm: 

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here