Các lý do nên sử dụng Firewall nhằm bảo vệ máy tính

0
450

Tính năng FireWall tích hợp trong Hệ điều hành hay từ các soft antivirus sẽ giúp bảo vệ hệ thống máy tính của bạn, chống sự truy cập của các malware, truy cập trái phép từ xa và chắc chắn sẽ giúp bạn an toàn hơn khi lang thang trên Internet.

Firewall là gì

Firewall hay được gọi là tường lửa là 1 kỹ thuật được gọi theo tên 1 kỹ thuật trong ngành xây dựng nhằm ngăn chặn hỏa hoạn, nhất là giữa những ngôi nhà với nhau. Ở lĩnh vực công nghệ số, firewall là 1 kỹ thuật được lắp đặt trong hệ thống mạng, trong HDH nhằm ngăn chặn các truy cập trái phép vào máy tính, bảo vệ thông tin nội bộ và cùng với các phần mềm Antivirus bảo vệ máy tính của bạn tốt hơn. Nói một cách dễ hiểu, hãy tưởng tượng firewall giống như một rào cản hoặc lá chắn được xây dựng nhằm bảo vệ hệ thống bên trong gồm máy tính, máy tính bảng hay điện thoại thông minh khỏi những mối nguy hiểm khi lên mạng Internet.

Để sử dụng Firewall, nó cần được đặt giữa các máy tính trong cùng 1 LAN và mạng Internet bên ngoài, và Firewall cần được chạy nền Realtime để bảo vệ hệ thống tốt hơn. Hệ thống Firewall sẽ kiểm tra và giám sát các dữ liệu trao đổi giữa các máy tính và các bộ định tuyến nhằm kiểm tra xem chúng có an toàn không.

Khi bạn không sử dụng Firewall, cá dữ liệu ra và vào máy tính sẽ không có sự kiểm soát nào, và đây là tiềm ẩn nguy cơ cho máy tính của bạn. Khi bạn sử dụng Firewall, các dữ liệu ra vào sẽ được giám sát chặt chẽ thông qua các thiết lập sẵn cho firewall mà bạn đã quy định.  firewall sẽ xác định xem các gói tin có đáp ứng những quy tắc đã được thiết lập hay không. Sau đó, căn cứ vào những quy tắc này mà các gói dữ liệu sẽ được chấp nhận hoặc bị từ chối.

Firewall có thể là phần cứng hoặc phần mềm

Thông thường ta nghĩ Firewall đa phần là các ứng dụng phần mềm, điều này không hoàn toàn đúng. Firewall cũng có thể là các phần cứng cố định vốn được tìm thấy ngay trong các mẫu Router. Các Firewall phần cứng chuyên dụng thường được sử dụng cho các mạng doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức. Các Firewall dạng này giúp cho quản trị viên dễ dàng kiểm soát và phân tích luồng dữ liệu ra vào hệ thống mạng, kiểm tra hoạt động của nhân viên.

Nó cũng có thể lọc dữ liệu để chỉ cho phép một máy tính nào đó trong mạng chỉ có thể lướt web, vô hiệu hóa việc truy cập vào các loại dữ liệu dạng khác. Về mặt kỹ thuật, việc truy cập vào firewall phần cứng dạng này có thể được thực hiện bằng cách đăng nhập vào tài khoản quản trị của router.
Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng router tại nhà thì thực chất router cũng là một dạng tường lửa phần cứng. Đó là vì router có một tính năng với tên gọi là NAT (network address translation) giúp ngăn chặn lưu lượng truy cập không mong muốn vào máy tính và các thiết bị khác trong hệ thống mạng cục bộ.

Firewall bảo vệ thiết bị khỏi sự truy cập trái phép từ xa

Bình thường khi bạn cần 1 sự hướng dẫn hay cần kết nối với 1 máy tính khác từ xa, bạn sẽ sử dụng các phần mềm Điều khiển từ xa như Teamviewer v.v. Nhưng thật sự tệ khi bạn đang lang thang lướt Facebook, xem phim mà lại có 1 ai đó đang cố tình chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn.  Nếu nhìn thấy hiện tượng con trỏ chuột máy tính tự động di chuyển xung quanh màn hình hoặc bỗng dưng bị đóng băng hoàn toàn thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đang bị xâm nhập từ xa.

Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn có thiết lập bật tính năng firewall thì trong hầu hết các trường hợp sẽ tránh được tình trạng nêu trên. Thông thường, các hệ điều hành máy tính hay hệ điều hành di động đều tích hợp sẵn tính năng firewall, có thể được kích hoạt một cách dễ dàng chỉ với vài bước đơn giản.

Firewall chặn nội dung xấu hoặc không phù hợp

Các bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc khi sử dụng tính năng Firewall cho hệ thống mạng nhà mình nhằm kiểm soát các trang web có nội dung xấu. Vì Firewall ngoài khả năng chống tin tặc, loại bỏ các phần mềm độc hại hay chống xâm nhập từ xa, Firewall còn có thể làm được nhiều hơn nữa.

Thông thường, các tổ chức doanh nghiệp thường sử dụng firewall với nhiệm vụ ngăn chặn không cho hệ thống máy tính truy cập một số trang web hay máy chủ nhất định, thường dùng với mục đích kiểm duyệt Internet. Trong trường hợp này, firewall có thể được dùng để lọc nội dung phù hợp với quy định pháp luật hiện hành hoặc phù hợp với chính sách riêng của tổ chức.

Đối với người dùng cá nhân trong gia đình, tường lửa được dùng để ngăn chặn những trang web có nội dung xấu, những địa chỉ không mong muốn. Đây là một tính năng khá hữu ích đối với các bậc cha mẹ, nhằm mục đích kiểm soát việc truy cập Internet của trẻ em.

Firewall giúp chơi game online an toàn hơn

Chơi game online là một trong những nhu cầu giải trí hiện nay của không ít người dùng máy tính, nhưng nó cũng mang nguy cơ tiềm tàng về bảo mật. Nhiều phần mềm độc hại đã được phát triển nhằm nhắm đến những game online phổ biến, vốn là lĩnh vực ít được chú ý đến vấn đề bảo mật hiện nay.

Dù một vài nhà phát hành game thường quảng cáo rằng máy chủ của họ được bảo mật chặt chẽ hoặc một số tựa game online sẽ tự động thiết lập tính năng tường lửa, nhưng tốt nhất là bạn nên tự kích hoạt tính năng tường lửa trên máy tính trước khi bắt đầu chơi game online. Khi tin tặc cố sử dụng phần mềm độc hại để xâm nhập vào hệ thống thì sẽ bị firewall chặn lại và hệ thống của bạn sẽ an toàn hơn.

Xem thêm:

⇒  Khi nào cần thay cảm ứng cho điện thoại Oppo

⇒  Cách chặn popup thông báo trên trình duyệt

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here